พันธุ์องุ่นพันธุ์องุ่นที่นำมาใช้ทำไวน์นั้นมีหลากหลายมาก
พันธุ์องุ่นที่มีชื่อเสียงในการทำไวน์แดงได้แก่
กาแบร์เนต์-โซวิญยง (cabernet-sauvignon)
กาแบร์เนต์-ฟร็องค์ (cabernet franc)
กาเมย์(gamay)
แมร์โลต์ (merlot)
ปิโนต์ นัวร์ (pinot noir)
ซีราห์ (syrah)
แซงฟองเดล (zinfandel)
ส่วนพันธุ์องุ่นที่นิยมนำมาทำไวน์ขาวคือ
ชาร์โดงเนย์(chardonnay)
เกอวูร์ซ์ตรามิแนร์ (gewürztraminer)
เชอเน็ง (chenin)
มุสกาต์ (muscat)
ปิโนต์ กรีส์ (pinot gris)
เรซลิง (riesling)
โซวิญยง ปล๊องค์ (sauvignon blanc)
เซมิยง (sémillon)
ซิลวาแนร์ (sylvaner)
อมิญ (amigne)(ในเขตวัลเลส์ ประเทศสวิสต์เซอร์แลนด์)
ซาวัญเน็ง (savagnin)
พื้นที่ หมายถึงไวน์เฉพาะถิ่นที่ผลิตในพื้นที่ซึ่งกำหนดไว้ โดยพื้นที่แต่ละแห่งจะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อม สภาพพื้นดิน สภาพอากาศ ซึ่งทำให้องุ่นที่ปลูกในพื้นที่นั้นๆ ให้รสชาติและลักษณะไวน์ที่เป็นลักษณะเฉพาะและเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น ไวน์ของผู้ผลิตในประเทศต่างๆ (ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ ชิลี แคลิฟอร์เนีย - สหรัฐอเมริกา) สร้างความหลากหลายให้กับรสชาติไวน์ตามลักษณะของพื้นที่ผลิต (แสงแดด ความชื้น คุณภาพดิน)
ในฝรั่งเศส พื้นที่ผลิตมักจะสัมพันธุ์กับพันธุ์องุ่น โดยในพื้นที่หนึ่งๆ อาจจะปลูกองุ่นเพียงพันธุ์เดียว หรือหลายพันธุ์เป็นการเฉพาะ ตัวอย่างเช่น ไวน์มาดิรอง (ฝรั่งเศส:madiran)จากแถบเทือกเขาปิเรเนส์จะทำจากองุ่นพันธุ์ตองนาต์ (ฝรั่งเศส:tannat)เท่านั้นผู้ผลิตจะตั้งชื่อไวน์ตามชื่อพื้นที่
สำหรับไวน์บูร์โกญ(ฝรั่งเศส:Bourgogne) หรือ เรียกในภาษาอังกฤษว่าเบอร์กันดี (อังกฤษ: Burgundy) ส่วนไวน์บอร์โดซ์ (ฝรั่งเศส:Bordeaux) ตั้งตามชื่อปราสาท (ฝรั่งเศส:châteaux - ชาโตซ์)
ปีที่ผลิต ปีที่ผลิต คือ ปีที่มีการเก็บองุ่นซึ่งนำมาใช้ทำไวน์นั้นๆ เป็นตัวบ่งบอกถึงลักษณะอากาศในปีต่างๆ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของคุณภาพไวน์ โดยปกติผู้ผลิตจะเขียนชื่อปีที่ผลิตไว้บนฉลาก กฎหมายของสหภาพยุโรปไม่ได้กำหนดให้แจ้งปีที่เก็บเกี่ยวองุ่นที่ใช้ทำไวน์แต่อย่างใดชนิดของไวน์ไวน์แดง ( red wine)
ตัวอย่างไวน์แดงที่ได้รับความนิยม
Barolo - อิตาลี
Brunello di Montalcino - อิตาลี
Beaujolais - ฝรั่งเศส
Bordeaux - ฝรั่งเศส
Bourgogne หรือ Burgundy - ฝรั่งเศส
Cabernet Sauvignon - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย ออสเตรเลีย โมลโดวา แอฟริกาใต้
Carmenere - ชิลี
Chianti - อิตาลี
Merlot - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย วอชิงตัน ชิลี แอฟริกาใต้
Pinot Noir - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย โอเรกอน แอฟริกาใต้
Pinotage - แอฟริกาใต้
Rioja - สเปน
Syrah/Shiraz - ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย แคลิฟอร์เนีย แอฟริกาใต้
Valpolicella - อิตาลี
Zinfandel - แคลิฟอร์เนีย
ไวน์ขาว (White wine)ไวน์ขาวตัวอย่างไวน์ขาวที่ได้รับความนิยม
Chardonnay - ฝรั่งเศส
California Australia แอฟริกาใต้
Chablis - ฝรั่งเศส
Chenin Blanc - South Africa ฝรั่งเศส
Frascati - อิตาลี Gewürztraminer - ฝรั่งเศส เยอรมัน แอฟริกาใต้
Liebfraumilch - เยอรมัน
Orvieto - อิตาลี
Pinot Gris/Pinot Grigio - ฝรั่งเศส อิตาลี โอเรกอน
Pouilly-Fuissé - ฝรั่งเศส
Riesling – ฝรั่งเศส เยอรมัน
Sauvignon Blanc - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้
Semillon - แอฟริกาใต้ Soave - อิตาลี
Verdicchio dei castelli di Jesi - อิตาลี สปาร์กลิงไวน์ (Sparkling wine)
ตัวอย่างสปาร์กลิงไวน์ที่ได้รับความนิยม
Asti spumante - อิตาลี
Cava - สเปน
Champagne - ฝรั่งเศส
Franciacorta - อิตาลี
Prosecco - อิตาลี Sekt - เยอรมัน
Sparkling wine – แคลิฟอร์เนีย โอเรกอน รัฐวอชิงตัน นิวแม็กซิโก
วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2552
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น