วันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

อาหารฝรั่งเศส


เก็บมาฝาก

อาหารฝรั่งเศสมี 2 ปัจจัยก็คือ กรรมวิธีการทำ และ วัตถุดิบวิธีการทำ

อาหารเป็นสิ่งสำคัญของอาหารฝรั่งเศส ชื่ออาหารก็คือวิธีการทำและวัตดุดิบนั่นเอง

อาหารฝรั่งเศสมักจะมีชื่อเฉพาะ สำหรับวิธีการทำและวัตถุดิบต่างๆ

อาหารฝรั่งเศสหนักเนื้อมากๆ คนที่นี่ กินเนื้อทุกชนิด ตั้งแต่

วัว แกะ ยัน ม้า กระต่ายบ้าน กระต่ายป่า ไก่ฟ้า นกบ้าบอ หมูป่า ฯลฯ

นี่เป็นจุดสำคัญที่ อาหารฝรั่งเศส ต่างจาก อาหารอิตาลี

(คนอิตาลีเพิ่งหัดกินสเต็กเมื่อหลังสงครามโลกครั้งที่สองได้ไม่นาน)

อาหารฝรั่งเศส ก็ มี ฟัว กราส์ (ตับเป็ดหรือตับห่าน) หอยทาก เห็ดทรัฟเฟิล

(อาหารอิตาลีก็มี) แต่ส่วนใหญ่ลักษณะอาหารมักจะไม่มีลักษณะเฉพาะที่ตายตัว

ตัวอย่างเมนูอาหาร " โปรวองซ์ " ร้านชื่อ

Restaurant les Lavandes อยู่ที่ Monieux เมืองบ้านนอกมากๆ ในโปรวองซ์

Amusette des LavandesFoie gras de canard maison frais mariné au Beaumes de VeniseGâteau

d'agneau aux aubergines confites et son jus de thymDessert au choixVin

Gigondas AOC


Amuse bouche (แปลตรงๆ สิ่งกระตุ้นปากให้อยากกิน) เป็นคาปุชชิโนผสมกับซุปถั่วอะไรไม่รู้

และใส่ทรัฟเฟิล โปะด้วยวิปครีม

(Les Lavandes เป็นชื่อร้านอาหารที่ไปกิน แปลว่าลาเวนเดอร์)

ปาเต้ของตับเป็ดที่แช่ในไวน์ Beaumes de Venise จานนี้เสิร์ฟกับ confit d'oignon

(แยมที่ทำจากหอม) และ tapenade

(เป็นมะกอกบดรวมกับเคเปอร์ มีขายเต็มตลาดในเอกซองโปรวองซ์

เพราะเป็นอาหารท้องถิ่นที่นั่น)

ฟัวกราส์รสชาติไม่พิเศษอะไร ที่ชอบก็คือแยมหัวหอม

จากหลักเป็นเนื้อแกะแล่บางๆ นำไปอบกับมะเขือม่วง

เวลาเสิร์ฟจัดเรียงเป็นชั้นๆ สลับระหว่างเนื้อแกะกับมะเขือม่วง

ซอสทำจากไทม์และไวน์แดง เสิร์ฟกับมันฝรั่งและผัก

ไอศครีมวนิลากับทรัฟเฟิล เสิร์ฟในขวดโหล มีไอศครีมเต็มขวดโหล

ไอศครีมเป็นรสวนิลาที่ใส่เห็ดทรัฟเฟิลขูดเยอะมาก

(กลิ่นทรัฟเฟิลกับวนิลาตีกันในปาก) โปะด้วยวิปครีม

ตรงกลางมีเมอแรงก์ หนึ่งก้อนตอนจบก็สั่งไดเจสทีฟคนละแก้ว

ทุกคนล้วนสั่งเหล้าที่แช่เวอร์บีนา (verbena หรือ verveine ในภาษาฝรั่งเศส)

ที่ทางร้านเขาทำเอง พอกำลังจะคิดเงิน ทางร้านเขาเอามาให้อีกคนละหนึ่ง

เป็นสมนาคุณเบ็ดเสร็จเงินในกระเป๋าหายไปแค่ สี่สิบสองยูโร

ต้องบอกว่า "แค่" เพราะว่า

1) เราจ่ายราคาเท่ากันนี้กับร้านอาหารธรรมดาในออสโล

2) คงต้องจ่ายราคาเดียวกันหรืออาจจะแพงกว่ากับอาหารฝรั่งเศสแบบเดียวกันกับไวน์ห่วยๆ ที่กรุงเทพฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น