วันอังคารที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2553

กินปลากระป๋องให้ได้ประโยขน์สูงสุด


ขึ้น ชื่อว่าปลา ยังไงก็ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าเป็นปลาน้ำจืด ปลาทะเล หรือแม้แต่ปลากระป๋อง เรายังมีวิธีกินปลากระป๋องที่ได้ประโยชน์สูงสุดมาบอก ด้วยปลา ซัลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน หรือปลากระป๋องอื่นๆ มีกรดไขมันโอเมกา - 3 ในปริมาณที่เท่ากับปลาสด กรดไขมันเหล่านี้ช่วยป้องกันหัวใจเต้นผิดจังหวะการอั กเสบ และการก่อตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือด



สำหรับการเลือกซื้อปลากระป๋อง น.พ.โธมัส ลี จากจดหมายข่าว Harvard Heart Letter แนะ นำให้เลือกปลากระป๋องชนิดบรรจุในน้ำ เนื่องจากน้ำกับไขมันผสมเข้ากันไมได้ กรดไขมันโอเมกา - 3 จึงยังถูกเก็บรักษาอยู่ในเนื้อปลาอย่างครบถ้วน แต่ถ้าเป็นแบบบรรจุในน้ำมัน กรดไขมันจะไหลออกมาปะปนกับน้ำมันที่ใช้บรรจุ ทำให้สูญเสียกรดไขมันบางส่วนไปการ กินปลากระป๋องมีข้อเสียอยู่บ้างตรงที่มีโซเดียมส่วนเ กินผสมอยู่ ปลาทูน่าหรือปลาซัลมอนกระป๋องปริมาณ 85 กรัม มีโซเดียมบรรจุอยู่มากกว่า 300 มก. (คิดเป็นหนึ่งในเจ็ดของปริมาณ ที่ต้องการในแต่ละวัน) การล้างปลาก่อนนำไปบริโภคอาจช่วยลดปริมาณโซเดียมได้น ิดหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น